ไลโคปีนใน “มะเขือเทศ” สามารถเพิ่มอสุจิ

Posted by in สุขภาพร่างกาย on 25 มิถุนายน 2015 Comments off

ไม่น่าเชื่อ ไลโคปีน ใน “มะเขือเทศ” สามารถเพิ่มจำนวนอสุจิได้ถึง 70% !!

สารอาหารสำคัญในมะเขือเทศสีแดง ที่โดดเด่น คงหนีไม่พ้น ไลโคปีน

ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของอสุจิในผู้ชาย


ผลการวิจัย จากคลีนิกแสดงให้เห็นว่า ไลโคปีนที่พบในมะเขือเทศ

สามารถเพิ่มจำนวนสเปิร์มได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ทีเดียว

มีสมมติฐานว่าภาวะการมีบุตรยาก เป็นปัญหาของผู้หญิง เพราะผู้หญิงเป็นผู้ให้กำเนิดเด็กทารก แต่หลายต่อหลายครั้งปัญหาดังกล่าวอาจเกิดจากจำนวนและคุณภาพของสเปิร์มจากผู้ชาย

รายงานซึ่งได้รับการตีพิมพ์ โดย คลีฟแลนด์คลินิกในรัฐโอไฮโอ จาก 12 กลุ่มการศึกษาจากทั่วโลก แสดงให้เห็นว่า ไลโคปีนส่งผลดีต่อคุณภาพสเปิร์ม ช่วยลดจำนวนของสเปิร์มที่ผิดปกติ และสารแอนติออกซิแดนท์ในมะเขือเทศ และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย

ซึ่งมีกลุ่มผู้สนับสนุน สำหรับผู้ที่มีภาวะมีบุตรยาก เริ่มทำการค้นคว้า เพื่อดูว่าการให้อาหารเสริมที่มีสารไลโคปีนสูง ในชีวิตประจำวัน จะนำไปสู่การตั้งครรภ์มากขึ้นหรือไม่

เมื่อคุณผู้ชายทั้งหลายรู้เช่นนี้แล้ว เชื่อว่าหลายๆ ท่านกำลังคิดมองหามะเขือเทศมารับประทานเป็นแน่ แต่ไลโคปีนไม่ได้มีแค่ในมะเขือเทศเท่านั้นนะคะ  ไลโคปีนพบมากในพืชที่มีสีแดง เช่น มะเขือเทศ นอกจากนี้ยังพบในแตงโม มะละกอ แครอท ฟักข้าว ส้มโอสีชมพู อีกด้วย

ส่วนของปริมาณการรับประทานนั้น ร่างกายเราต้องการไลโคปีนประมาณ 6.5 มิลลิกรัมต่อวัน หรือต้องทานมะเขือเทศประมาณ 10 ลูกนั่นเอง แต่ทั้งนี้ ถ้าเรารับประทานแบบสดๆ เราจะได้รับปริมาณไลโคปีนน้อยกว่าการนำไปผ่านความร้อน เพราะสารไลโคปีนจะสะสมอยู่บริเวณผนังเซลล์ของพืชผักต่างๆ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องใช้ความร้อนเพื่อให้สารละลายออกมา  ร่างกายจะได้ดูดซึมได้มากขึ้น

ท่านชายที่นิยมรับประทานพิซซ่าเป็นประจำ จะเกิดภาวะการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนทั่วไป เนื่องจากพิซซ่าประกอบไปด้วยซอสมะเขือเทศและใช้ความร้อนเยอะนั่นเอง

และหากท่านใดที่ต้องการเสริมในรูปแบบวิตามินชนิดเม็ด ก็สามารถทำได้ เช่นกัน และยังไม่มีรายงานว่าการได้รับไลโคปีนมากเกินไปจะมีผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างใด