ลดน้ำตาลห่างจากโรคภัย

Posted by in สุขภาพร่างกาย on 2 มิถุนายน 2015 Comments off

แม้ว่ารสชาติความหอมหวานของน้ำตาล จะมีส่วนสำคัญไม่น้อยที่จะเพิ่มความกลมกล่อมให้กับรสชาติอาหารแต่ละจานให้น่าทานมากยิ่งขึ้น แต่หากเราทานอาหารที่มีน้ำตาลมากจนเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกาย และทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน, โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง  ที่ต่างพาเหรดจูงมือกันมาเป็นแพ็กเกจ

ดังนั้นหากยังไม่อยากเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ก็ให้ยับยั้งชั่งใจให้ดีในการทานน้ำตาล โดยทางออกที่ดีและง่ายดายที่สุดนั่นก็คือการลดน้ำหนัก และลดปริมาณน้ำตาลให้น้อยลง นอกจากนี้เราก็ยังมีหลากวิธีที่เด็ดไม่น้อยมาฝากกัน

1. อย่าหลงกล ของคารมคำโฆษณาที่ว่าเป็น “น้ำตาลเพื่อสุขภาพ” เนื่องจากขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตาลแล้วนั้นมันล้วนแล้วแต่ให้พลังงานด้วยกันทั้งสิ้น  ขณะเดียวกันนั้นก็ให้หันมาทานผลไม้แทนขนมหวาน เพราะผลไม้มีวิตามินซี, แร่ธาตุ และเส้นใยอาหาร (ไฟเบอร์) ที่จะช่วยลดหรือชะลอการดูดซึมน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของโรคอ้วน แต่ทั้งนี้ก็ควรจำกัดปริมาณในการทานไม่ให้เกิน 2 อุ้งมือต่อวัน เพราะว่าในผลไม้ก็มีน้ำตาลอยู่ด้วยเช่นกัน

ที่สำคัญ  ควรหลีกเลี่ยงจากการดื่มน้ำผลไม้ เพราะจะได้รับน้ำตาลในปริมาณเกินความจำเป็น

2. อาหารไร้ไขมันไม่ทำให้อ้วนนั้นมันไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยแท้จริงแล้วนั้นอาหารไร้ไขมันก็ยังคงมีน้ำตาลและปริมาณแคลอรี่สูงอยู่ดี นอกจากนี้ก็ควรลดหรือกำจัดคาร์โบไฮเดรตแปรรูปประเภทขนมปังและเบเกอรี่ ซึ่งจะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลในเลือดได้เร็วพอๆ กับการกินกลูโคสเลยทีเดียว หนำซ้ำคาร์โบไฮเดรตที่เหลือใช้ยังถูกเก็บสะสมเป็นไตรกลีเซอไรด์  ซึ่งเป็นไขมันที่ร่างกายกักตุนไว้เป็นเสบียงอีกด้วย

ควรอ่านฉลากอาหารเพื่อค้นหาน้ำตาลและไขมันไม่ดีให้ละเอียด  ส่วนผู้ที่เป็นโรคเบาหวานอาจใช้สารความหวานชนิดที่ให้พลังงานต่ำ ซึ่งมักจะระบุเอาไว้บนฉลากว่า “ปราศจากน้ำตาล” หรือ “sugar free” นั่นเอง ขณะเดียวกันนั้นก็ควรระมัดระวังให้ดี กับการใช้สารให้ความหวานเทียม หรือสารทดแทนความหวานมากจนเกินไป  เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้ร่างกายมีความอยากน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

เรามาตบท้ายกันด้วยการคำนวณปริมาณน้ำตาลกัน โดยให้เราอ่านข้อมูลโภชนาการที่แสดงให้เห็นถึงปริมาณน้ำตาลทั้งหมดเป็นกรัม และนำมาหารด้วย 4 ก็จะได้เท่ากับจำนวนน้ำตาลที่เราทานเข้าไปเป็นช้อนชา เช่น ปริมาณ 50 กรัม อย่างไรก็ดีการทานน้ำตาลมากจนเกินความต้องการของร่างกายนอกจากมีแต่จะส่งผล เสียแล้วนั้นมันยังเป็นการเพิ่มโอกาสทำให้ฟันของเราผุได้มากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับโอกาสในการที่จะเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นมาเป็นเงาตามตัว

ผู้ใหญ่ควรรับประทานไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา ส่วนเด็กเล็กไม่เกินวันละ 4 ช้อนชา