หลากข้อดีที่กาแฟก็มี

Posted by in เรื่องทั่วไป on 2 มิถุนายน 2015 Comments off

แม้ว่าทุกคนต่างพากันเข้าใจว่ากาแฟนั้นมันมีคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป แต่สำหรับคอกาแฟแล้วนั้นมันย่อมอดไม่ได้กับกลิ่นที่มันหอมกรุ่นโชยมาเตะจมูกจนบอกลากาแฟไม่ได้เสียที ดังนั้นวันนี้เราจึงขอนำข้อดีของการดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะพอเจาะมาฝากกัน ซึ่งไม่ควรลืมที่จะจำกัดน้ำตาล, นมและครีมเทียม การดื่มกาแฟในปริมาณที่ไม่มากเกินไปช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่วได้ โดยมีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเมื่อปี 2002 ออกมาว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวันจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีลดลงราว 25% เช่นเดียวกับที่มีผลงานการวิจัยออกมาก่อนหน้านี้ว่าผู้ชายที่ดื่มกาแฟอย่างสม่ำเสมอจำช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วที่ถุงน้ำดีเหมือนกัน ขณะเดียวกันจากผลการวิจัยก็ยังพบว่าการดื่มกาแฟสักวันละ 2-3 แก้วนั้นมันเป็นการลดความเครียดลงไปได้ประมาณ 15% แต่ถ้าหากดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวันจะช่วยลดความเครียดได้มากถึง 20% เลยทีเดียว

ขณะเดียวกันนั้นก็มีผลวิจัยจากทางภาครังสีวิทยาของอเมริกาเหนือระบุว่าการดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วจะช่วยพัฒนาความจำและทำให้ปฏิกิริยาตอบโต้ดีขึ้นด้วย ซึ่งสอดคล้องกับการวิจัยจากอีกสถาบันหนึ่งที่ว่าผู้หญิงวัย 65 ปีที่ดื่มกาแฟมากกว่าวันละ 3 แก้วจะมีความจำที่ดีขึ้นกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟหรือดื่มน้อยกว่านี้ เช่นเดียวกับทางมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริด้าที่ออกมาเผยว่าผู้ที่มีอายุก้าวเข้าสู่วัยกลางคนควรที่จะดื่มกาแฟให้ได้วันละ 4-5 แก้วเพื่อเป็นการเพิ่มระดับฮอร์โมน GCSF ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความสุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยอีกหลายชิ้นที่ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าการดื่มกาแฟวันละ 2-5 แก้วนั้นมันเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเซลล์มะเร็งเต้านม, มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งในตับได้อีกด้วย โดยคาเฟอีนนั้นมันมีสรรพคุณในการเข้าไปช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์ผิดปกติพร้อมกับกำจัดสารพิษที่ร่างกายได้รับได้ในระดับหนึ่งเลยล่ะ เช่นเดียวกับที่ว่าคาเฟอีนมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอริซึ่มและอาจทำให้น้ำหนักตัวของเรานั้นมันลดลงได้ โดยมีผลวิจัยล่าสุดเมื่อปี 2006 สรุปได้ว่าคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟสดคั่วบดมีผลกับการลดน้ำหนักในผู้หญิงได้จริง ซึ่งสามารถลดน้ำหนักได้เฉลี่ยที่ 7.7 กิโลกรัมภายในระยะเวลา 22 สัปดาห์ ขณะที่มีสถาบันการแพทย์อเมริกันได้ทำการวิจัยออกมาว่าคาเฟอีนในกาแฟมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคพาร์กินสัน ซึ่งผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำวันละ 2-3 แก้วจะช่วยลดโอกาสเกิดโรคพาร์กินสันได้มากถึง 25%