​ เลือกทานอาหารญี่ปุ่นให้ดีต่อสุขภาพ

Posted by in เรื่องทั่วไป on 2 มิถุนายน 2015 Comments off

ชั่วโมงนี้อาหารญี่ปุ่นนั้นมันได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในบ้านเรา ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยสังเกตเห็นได้อย่างเด่นชัดจากการที่มีร้านอาหารเชื้อสายซามูไรที่ผุดกัน ขึ้นมาเป็นดอกเห็ด นอกจากนี้อาหารญี่ปุ่นยังจัดได้ว่าเป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่ที่สำคัญนั้นท่านก็ต้องควรเลือกทานให้ถูกชนิดและจังหวะของเวลาด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงขอแนะนำการเลือกทานอาหารญี่ปุ่นให้ดีต่อสุขภาพมาฝากกัน หากอยากเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้วล่ะก็ขอแนะนำให้สั่งทูน่าซาซิมิที่โปรตีน ไขมันต่ำกว่าปลาเกือบทุกชนิด และซาซิมินั้นมันก็คือปลาดิบจึงส่งผลดีต่อระบบการย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพ มากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันนั้นควรจิ้มซอสงาเพราะว่ามีวิตามินบี 6 และสังกะสี ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของเรานั้นมันย่อยโปรตีนได้ดีมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ แซลมอนโรลนั้นมันขจัดความเครียดได้ชงัดนัก โดยมีผลการวิจัยในวารสาร Diabetes & Metabolism ที่ชี้ว่าโอเมก้า 3 ในปลาแซลมอนนั้นมันสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ระดับคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียด พุ่งปรี๊ด ซึ่งจึงไม่แปลกใจเลยที่เห็นนักตกปลาทั้งหลายดูผ่อนคลายเป็นพิเศษ แต่ก็ควรใส่อะโวคาโดลงไปด้วยเนื่องจากไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวจะช่วยลด ความดันเลือดได้ดี นอกจากนี้ระหว่างทานก็ให้ดื่มชาเขียวสัก 2 ถ้วย ซึ่งจะทำให้ความดันเลือดยิ่งลดต่ำลงไปอีก แต่ถ้าต้องการเสริมสร้างสมาธิช่วงบ่ายก็ให้สั่งข้าวปั้นหน้าปลาแมคเคอเรล โดยร่างกายของเรานั้นมันต้องการโปรตีนเพื่อสยบความง่วงที่ส่วนใหญ่จะมาหลัง จากการทานอาหารมื้อเที่ยง และเนื้อปลาแมคเคอเรลนั้นมันอุดมไปด้วยฟอสฟาทิคิลเซอรีน ซึ่งเป็นไขมันต่ำที่จะทำให้มีความจำและสมาธิที่ดีขึ้นนั่นเอง และเคล็ดลับสำหรับเมนูนี้อยู่ที่การล้างปากด้วยน้ำส้ม ซึ่งวิตามินซีจะทำให้ร่างกายใช้กรดไขมันจากปลาไขมันสูงได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

สำหรับ อีกหนึ่งเมนูที่บรรดาคอทองแดงทั้งหลายควรรู้เอาไว้แก้อาการเมาค้างนั่นก็คือ ดราก้อนโรล โดยจุดเด่นที่ทำให้เมนูนี้เป็นตัวทีเด็ดในการแก้เมาค้างนั่นก็มาจากโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตจะช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ขณะที่อะโวคาโดก็ช่วยเพิ่มเติมโพแทสเซียมที่ร่างกายสูญเสียมันไปจากการดื่ม เหล้า ส่วนการทานเมนูนี้ให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้นนั้นควรทานควบคู่กับถั่วแระไป ด้วย เนื่องจากถั่วแระนั้นมันอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งช่วยให้เซลล์ยืดภาวะโพแทสเซียมได้ดีมากยิ่งขึ้น ทางด้านผู้ที่มีใจรักในการออกกำลังกายและต้องการเร่งฟื้นตัวหลังจากการเข้า ยิมให้จิ้มเมนูข้าวห่อสาหร่ายไส้กุ้งที่มาคู่กับต้นหอม โดยเมนูนี้ช่วยเสริมสร้างไกลโคเจนและกรดไขมัน ซึ่งช่วยบำรุงสภาพข้อต่อได้ดิบดี ขณะที่ต้นหอมกับสาหร่ายต่างมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากการบริการกล้าม เนื้ออย่างหนัก และหากได้ทานพร้อมกับยำสาหร่ายไปด้วยก็จะยิ่งดีเพราะมีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งส่งผลให้กรดแลคติกที่ก่อตัวขึ้นมีสภาพเป็นกลาง