หลากหลายเมนู จาก Chia Seed

Posted by in สุขภาพร่างกาย on กรกฎาคม 13, 2015 Comments off

เมนูที่ 1 Chia Seed Banana Chocolate Milk   :  บำรุงสมอง เสริมสร้างโปรตีน บำรุงกระดูก

วิธีทำ

– เทนม Chocolate ลงไปผสมกับเมล็ดเชีย 2 ช้อนโต๊ะ
– รอจนเมล็ดเชียพองตัว หั่นกล้วยใส่ทันที
– โรยด้วยเมล็ดเชีย และผงโกโก้
– แช่ตู้เย็น พร้อมทานคะ

เมนูนี้จะทำให้คุณได้รับคุณประโยชน์มากมายจากเมล็ดเชีย ทั้งบำรุงสมองโอเมก้าสาม เสริมสร้างโปรตีน บำรุงกระดูกด้วยแคลเซียมและโบรอน พร้อมทั้งในเมล็ดเชียยังมีไฟเบอร์สูงช่วยเรื่องระบบขับถ่ายไปเต็มๆ อีกทั้งยังมีกากใยอาหารจากกล้วย เรียกได้ว่าเมนูนี้ถือเป็นของหวานที่ส่งเสริมสุขภาพได้เป็นอย่างดี


เมนูที่ 2 Chia Seed Corn Milk   :  เมนูง่ายๆที่ได้ทั้งสุขภาพ…และหุ่นดี

ส่วนผสม

– กล้วย
– ผลไม้อบแห้ง
– เมล็ดเชียตราเนธารี่
– เกร็ดขนมปัง
– ข้าวโอ๊ตทุบอบ
– นมข้าวโพด สูตรน้ำตาลน้อย

ตักทุกอย่างใส่ตามชอบ เติมนมข้าวโพดพอท่วม
ทิ้งไว้ 5 – 10 นาที พร้อมทาน…เมนูง่ายๆได้สุขภาพและหุ่นดี


เมนูที่ 3 Chia Seed Pudding   :  เมนูการทานเมล็ดเชียที่แสนจะง่าย

เพียงแค่ผสมเมล็ดเชียกับเครื่องดื่มต่างๆ ทั้งนม น้ำผลไม้ น้ำเต้าหู้ รอพองตัวเต็มที่ เคล็ดลับให้กลายเป็นพุดดิ้ง เพียงแค่ค่อยๆเติมเครื่องดื่ม ไม่ต้องใส่เยอะภายในครั้งเดียว รอให้พองตัวเต็มที่ พร้อมทาน

เมนูนี้นอกจากบำรุงสมอง เสริมสร้างกระดูกแล้ว ยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายดีมากๆ เพราะเมล็ดเชียมีไฟเบอร์ที่สูง แถมยังได้พลังงาน ไม่ทำให้อ้วน แถมด้วยสุขภาพดีด้วยคะ


เมนูที่ 4 Chia Seed ลูกเดือยเปียกเผือก   :  บำรุงสมอง ลดเบาหวาน เสริมสร้างกระดูก

เมนูนี้นอกจากจะได้ประโยชน์จากเมล็ดเชียทั้งบำรุงสมอง ลดเบาหวาน เสริมสร้างกระดูกแล้ว ยังมีประโยชน์จากลูกเดือยอีกด้วย ช่วยลดการเกิดมะเร็ง เพราะมีสารคอกซีโนไลด์ (coxenolide)ที่มีสรรพคุณในการยับยั้งการเกิดเนื้องอก

วิธีทำ

1. นำลูกเดือยล้างน้ำให้สะอาด และนำไปต้มจนสุก พักไว้ จากนั้นนำเผือกทีนึ่งไว้จนสุกแล้ว หั่นเป็นลูกเต๋าเตรียมไว้

2. เตรียมทำกะทิหยอดหน้า โดยนำหัวกะทิและหางกะทิใส่หม้อและตั้ง บนไฟร้อนปานกลาง คนให้กะทิเดือด ผสมแป้งมัน (ส่วนทำกะทิหยอดหน้า) คนให้พอข้น จึงปิดไฟ เติมเกลือให้กะทิมีรสเค็มนิดหน่อย (เพราะตัวขนมหวาน)

3. ละลายแป้งมันในน้ำให้ละลายดี จึงนำไปใส่กระทะทองเหลืองตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนต่อเนื่อง จนแป้งใส

4. เติมน้ำตาลและกวนต่อจนละลายหมด จากนั้นจึงนำลูกเดือยที่ต้มจนสุกและเผือกนึ่งมาใส่ ใส่พร้อมกับเมล็ดเชียที่แช่น้ำทิ้งไว้ 20 นาทีและคนให้เข้ากัน จึงปิดไฟ

5. ตักขนมใส่ถ้วยและหยอดหน้าด้วยกะทิ ตามแต่ชอบ เสริฟเป็นของหวานหลังมื้ออาหาร หรือเป็นของว่างในวันสบายๆ

เมนูนี้ทานสบายท้อง ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน หากใครดูแลรูปร่างแนะนำให้ใช้น้ำตาลน้อยๆ ทานเมนูนี้แทนข้าวเย็นเพื่อลดน้ำหนัก เป็นอะไรที่ได้สุขภาพ และหุ่นดีสุดๆคะ


เมนูที่ 5 Chia Seed Infused Water   : รับความสดชื่น และวิตามินจากผลไม้ไปเต็มๆ

Infused Water ( น้ําหมักผลไม้ ) เป็นที่นิยมกันมากในกลุ่มคนรักสุขภาพ นอกจากได้รับความสดชื่นแล้ว ยังได้รับวิตามินจากผลไม้อีกด้วย วิธีทำนั้นแสนจะง่าย เพียงแค่หั่นผลไม้ลงในขวดน้ำ เติมน้ำเปล่าจนเต็ม แช่ตู้เย็นพร้อมทาน และคุณยังสามารถเติมเมล็ดเชียลงไปได้อีกด้วย

Chia Seed(เมล็ดเชีย/เมล็ดเจีย) นั้นอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดีด้วยกากใยมูสิเลจ ที่ทำให้น้ำนั้นเดินทางผ่านทางเดินอาหารอย่างช้าๆ ร่างกายค่อยๆดูดซึมไปใช้งานได้เต็มที่ พร้อมทั้งยังได้รับโอเมก้าสาม โปรตีน แคลเซียม และไฟเบอร์จากเมล็ดเชียอีกด้วย


เมนูที่ 6 “วุ้นเมล็ดเชียกะทิมะพร้าวอ่อน”   : อร่อยแถมได้ประโยชน์

วัสดุและอุปกรณ์

1. ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
3. เกลือป่น
4. น้ำมะพร้าว 400 มิลลิลิตร
5. เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
6. เมล็ดเชีย ตราเนธารี่
7. กะทิ

วิธีทำ
1. แช่ผงวุ้น และเมล็ดเชียในน้ำมะพร้าว คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที รอเมล็ดเชียพองตัว
2. นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้ผงวุ้นละลายแล้วจึงใส่กะทิคนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อยและเกลือป่นหยิบมือ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน
4. พักไว้ให้เย็น และวุ้นเซ็ตตัว แช่ตู้เย็น พร้อมทาน


เมนูที่ 7 เต้าฮวยนมสด Chia Seed fruit salad   : ได้ทั้งวิตามิน โปรตีน โอเมก้าสาม และแคลเซียม

ส่วนผสมเต้าฮวยนมสด :
– น้ำสะอาด 240 ml.
– นมสด (จืด) 240 ml.
– นมข้นจืด 240 ml.
– ผงวุ้น 1 ช้อนชา
– เจลลาตินผง 1 ช้อนชา
– กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำราด
ผลไม้ต่างๆ
เมล็ดเชีย
น้ำตาล Lite Sugar 1 ซอง (เพิ่มความหวานตามชอบค่ะ)

วิธีทำ

1.ขั้นแรกนำน้ำใส่หม้อ ตามด้วยผงวุ้น คนให้เข้ากันนำไปตั้งไฟกลางให้เดือดเพื่อให้ผงวุ้นละลาย หากจะแต่งกลิ่น เติมในขั้นตอนนี้คะ
2.ยกหม้อลงจากเตาเติมนมสด และนมข้นจืด คนให้เข้ากัน ลองใช้นิ้วแตะดูถ้าอุ่น ๆ ไม่ร้อนมากก็โปรยผงเจลาตินลงไปได้เลย
3.พักไว้ประมาณ 10 นาทีให้เจลาตินอิ่มน้ำ ครบเวลานำหม้อขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง คนให้เจลาตินละลาย พอส่วนผสมเดือดเบาๆปิดเตา
4.เทส่วนผสมใส่พิมพ์แล้วพักไว้ให้อุ่นค่อยนำเข้าตู้เย็
5. นำผลไม้มาหั่นชิ้นเล็กๆผสมกัน แล้วโรยด้วยน้ำตาล แช่ตู้เย็น
6. นำเมล็ดเชียมาผสมกับน้ำเปล่าพอท่วม รอให้พองตัวเต็มที่

เมื่อจะทานนำเต้าฮวยมาราดด้วยผลไม้ และเมล็ดเชียตามใจชอบ บางคนจะผสมเมล็ดเชียกับนมสดตอนทำตัวเต้าฮวยเลยก็ได้


เมนูที่ 8 Overnight Oatmeal   :

Overnight Oatmeal เมนูนี้แสนจะง่าย เพียงแค่ก่อนนอนให้คุณนำข้าวโอ๊ตและเมล็ดเชียตราเนธารี่ แช่นมถั่วเหลือง ปิดฝาแช่ตู้เย็นไว้ ตื่นมาตอนเช้านำผลไม้ที่ชอบใส่ ตามด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ก็เป็นอันเสร็จพิธีการ